Tìm hiểu về dây cáp ngầm điện lực

Tìm hiểu về dây cáp ngầm điện lực

Khái niệm về dây cáp ngầm

Cũng giống như dây cáp thường, dây cáp ngầm dùng để dẫn tải dòng điện lớn, có cấu trúc ruột đồng được cách điện bằng vỏ PVC. Điểm khác biệt của cáp ngầm thường được chôn ngầm trong tường hoặc dưới nền đất. Ngoài ra, có lớp giáp kim loại bằng thép mạ kẽm bọc bên ngoài để bảo vệ cho cấu trúc bên trong tránh va đập và tác nhân bên ngoài. Cáp ngầm điện lực 2 lõi và 4 lõi được ứng dụng nhiều nhất.

Các loại cáp ngầm điện lực phổ biến

Cáp ngầm điện lực trung thế

Cáp ngầm trung thế được trang bị 2 lớp bán dẫn bên trong, có lớp cách điện và lớp màn chắn kim loại áp trực tiếp ở lớp bán dẫn bên ngoài. Dó đó cáp ngầm trung thế được ứng dụng trong môi trường có điện trường cao hơn.

Cáp ngầm trung thế thường được ứng là là loại 3 lõi hoặc 1 lõi. Với loại cáp ngầm trung thế 1 lõi thì có lớp áo giáp kim loại bảo vệ va đập được làm từ kim loại phi từ tính như nhôm/sợi nhôm.

Cấu tạo cáp ngầm trung thế gồm : Ruột dẫn được làm từ nguyên liệu đồng hoặc nhôm (nhưng phần lớn là sử dụng nguyên liệu đồng). Với quy trình sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất khác nhau thì chất lượng ruột dẫn khác nhau; Lớp bán dẫn; Lớp cách điện XLPE – Cross linked polyethylene có khả năng chịu được tác động cơ học, chịu được ở mức nhiệt cao 90 độ C hoặc cao su EPR; Lớp bán dẫn cách điện; Màng chắn kim loại, cáp ngầm trung thế sử dụng màn chắn kim loại phi từ tính, sử dụng lớp bằng đồng hoặc sợi đồng, vỏ chì theo quy chuẩn điện áp ở bên ngoài màn chắn này; Lớp bọc (còn được gọi là lớp phân cách), là nhựa PVC hoặc nhựa PE; Lớp bảo vệ được làm từ băng nhôm, sợi nhôm không bị nhiễm từ, có tác dụng chống va đập cơ học; Lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng có vật liệu chính là nhựa PE hoặc nhựa PVC.

Cáp ngầm điện lực hạ thế

Cáp ngầm điện lực hạ thế được chôn ngầm dưới đất có cấp điện áp 0.6/1kV, cách điện XLPE và có vỏ bọc bên ngoài nhựa PVC. Ngoài ra, lớp giáp kim loại bằng thép mạ kẽm bọc bên ngoài để bảo vệ cho cấu trúc bên trong tránh va đập, tác nhân bên ngoài khi chôn xuống lòng đất. Cáp ngầm điện lực 2 lõi và 4 lõi được ứng dụng nhiều nhất. Dây cáp ngầm hạ thế được sử dụng cả trong dân dụng lẫn công nghiệp.

Cáp ngầm điện lực hạ thế có cấu tạo

Ruột dẫn bằng đồng; Lớp cách điện: XLPE; Lớp độn bằng PP hoặc PVC; Lớp bọc bên trong bằng PET hoặc ép đùn PVC; Giáp bảo vệ gồm 2 lớp giáp băng nhôm (DATA) hoặc 2 lớp giáp băng thép (DSTA); Có vỏ bọc bên ngoài PVC

Lắp đặt cáp ngầm điện lực an toàn

Hệ thống dây cáp ngầm được ứng dụng phổ biến hiện nay. Việc đi dây cáp ngầm sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, dây cáp điện sẽ không bị chằng chịt trên tường gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Khi đi dây cáp ngầm cần sử dụng thêm ống dẫn ngầm hoặc có thể đi đi trực tiếp vào tường hoặc dưới lòng đất. Đi dây ngầm sẽ thực hiện cùng thời điểm thi công công trình xây dựng, xây dựng đến đây lắp dây cáp đến đó.

Đi dây cáp ngầm vừa tiết kiệm được diện tích không gian vừa tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Trong quá trình sử dụng sẽ hạn chế tối đa những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới đường dây cáp điện, an toàn, không hở điện hay chập cháy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09 8888 4068

Contact Me on Zalo